NOW PLAYING

news

news

Jacoby Shaddix เผยความลับของเพลง Last Resort

Nov 22, 2017 / ดู 2,104 ครั้ง

Jacoby Shaddix ฟร้อนต์แมนของ Papa Roach วงนูเมทัลรุ่นเก๋า เปิดเผยถึงเรื่องราวของเพลง Last Resort งานที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักกับพวกเขา
 
ถ้ามีคนถามว่าวง Papa Roach มีเพลงอะไรดัง ๆ บ้าง แน่นอนว่าคำตอบแรกน่าจะเป็น "Last Resort" เพลงฮิตของพวกเขาจากอัลบัม Infest ที่ยังคงมีคนฟังและคนแกะมาเล่นตลอด 17 ปีที่ผ่านมา โดย Jacoby Shaddix ได้ให้สัมภาษณ์กับ Metal Hammer ถึงที่มาที่ไปของเพลงนี้แบบหมดเปลือก 
 
"ตอนนั้นเราพักอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในซาคราเมนโต กับวงอื่น ๆ ในก๊วนเดียวกัน จู่ ๆ ริฟฟ์ของเพลงนี้ก็ถือกำเนิดขึ้นมาจาก Tobin Esperance มือเบสส์ของเราที่กำลังเล่นเปียโนอยู่ ฟังคล้าย ๆ กับเพลงคลาสสิคซักเพลง เราได้ยินแล้วรู้สึกว่ามันเจ๋งดี น่าเอามาทำเพลง ซึ่งต่อมาเราเอาเมโลดี้นั้นมาเล่นกับกีตาร์ ส่วนเนื้อหาในเพลงนี้ไม่เกี่ยวกับตัวผมนะ แต่เป็นเรื่องราวของเพื่อนคนหนึ่งที่เคยพยายามฆ่าตัวตาย และก็ต่อสู้กับมันสำเร็จ จนเดี๋ยวนี้กลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตคนหนึ่ง"
 
Shaddix เล่าให้ฟังต่อว่า "กว่าจะคิดเมโลดี้ออกผมนี่เดินใส่หูฟังฮัมวนไปวนมาอยู่นานกว่าจะลองเอามาร้องให้เพื่อนในวงฟัง ซึ่งผมตั้งใจจะให้เพลงนี้ขึ้นต้นด้วยเสียงร้องเลย ขณะที่เพลงอื่น ๆ ในอัลบัมเดียวกันจะเริ่มจากริฟฟ์ก่อน เราได้รับกระแสตอบรับดีนะ แฟน ๆ ได้ยินเพลงนี้ก็อยากให้เล่นซ้ำอีกรอบ แต่ก็มีเรื่องดราม่าเหมือนกันที่มีกระแสวิจารณ์ว่าเราลอกริฟฟ์ของเพลง Genghis Khan ของ Iron Maiden ด้วยความเคารพ ตอนที่ผมเด็ก ๆ ผมไม่ใช่แฟนของ Iron Maiden ผมเริ่มเป็นแฟนพวกเขาเมื่อตอนปี 2004 ตอนที่ผมได้ดูพวกพี่เขาเล่นสดที่แคนาดา"      
 
"เรื่องหนึ่งที่เราปลื้มเกี่ยวกับเพลงนี้ก็คือ หลังจากที่เพลงนี้ออกมาก็มีหลายคนมาเล่าให้ฟังว่าริฟฟ์เพลงนี้ทำให้เขาอยากเล่นกีตาร์ ส่วน Brian Haner Jr (Synyster Gates) จาก Avenged Sevenfold ก็บอกว่ามีลูกศิษย์เยาวชนหลายคนมาขอให้เขาสอนเล่นเพลง Last Resort ขณะที่ Zoltan Bathory จาก Five Finger Death Punch ก็บอกว่า ตอนเขาฟังเพลงนี้ครั้งแรก เขาเป็นแค่เด็กคนหนึ่งจากฮังการีและเพลงนี้ทำให้เขาเดินทางเข้าสู่สายเมทัล" 
 
"เพลงนี้ยังคงสดใหม่เสมอ ยังคงมีความหมาย ยังคงทำให้ทุกคนรวมกันมันส์เป็นหนึ่งเดียว และช่วยชีวิตผู้คนมากมาย สำหรับผมแล้ว มันเป็นสิ่งที่สุดยอด" Shaddix กล่าวทิ้งท้าย
 
ขอบคุณข้อมูลจาก Metal Hammer
 
เรียบเรียงโดย DJ.P


LATEST NEWS