NOW PLAYING

news

news

James Arthur ถูกฟ้องโดย The Script หลังถูกมองว่าละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานเพลง!!

May 23, 2018 / ดู 605 ครั้ง

ทนายของวงป็อบ-ร็อคอย่าง The Script ออกมาเผยผ่านสื่อเกี่ยวกับการพวกเขานั้นเชื่อว่าเพลง ‘Say You Won't Let Go’ ของ James Arthur มีความคล้ายคลึงกับ ‘The Man Who Can't Be Moved’ ของ The Script เป็นอย่างมาก

 

กลายเป็นคดีขึ้นมาจนได้เมื่อ Richard Busch ทนายส่วนตัวของวงไอริช The Script หลังพบว่า ‘Say You Won’t Let Go’ เพลงรักสร้างชื่อเมื่อปี 2016 ของนักร้องหนุ่ม James Arthur มีความคล้ายกับ ‘The Man Who Can't Be Moved’ เพลงของวงลูกความที่ปล่อยออกมาก่อนในปี 2008 จึงได้ทำการฟ้องในข้อหาเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาไปเป็นที่เรียบร้อย

 

 

Richard Busch นั้นไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือทนายที่เคยว่าความให้กับกรณีที่เพลง ‘Blurred Lines’ ของ Robin Thicke ที่ไปคล้ายกับเพลงของ Marvin Gaye จนชนะมาแล้วเมื่อไม่กี่ปีมานี้ โดย Richard ได้เรียกร้องเงินชดใช้ค่าเสียหายจาก James Arthur นักร้องคู่กรณีถึง 14.8 ล้านยูโร!!

 

 

ซึ่งเพลง Say You Won’t Let Go’ ถูกแต่งขึ้นโดยสมาชิกในวงอย่าง Danny O’Donoghue และ Mark Sheehan ร่วมกับ Andrew Frampton และ Stephen Kipner นักแต่งเพลงชั้นนำ ส่วน ‘Say You Won’t Let Go” ของ James Arthur นั้น แต่งโดย Neil Ormandy และ Steve Solomon

 

ทนาย Richard Busch ได้ออกมาชี้แจงในกรณีกับทาง Billboard ซึ่งถือเป็นการกลับมาอีกครั้งสำคัญในฐานะนักกฎหมายที่ดูแลทรัพย์สินทางปัญญาโดยเฉพาะในกรณีของเพลง หลังประสบความสำเร็จในการเล่นงานหนุ่ม Robin Thicke จนเข็ดหลาบไปแล้ว

 

“เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางแล้วว่าคุณ Arthur นั้นต้องกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว หลังทำการปล่อยผลงานเพลงที่ชื่อ ‘Say You Won’t Let Go’ซึ่งเป็นผลงานสร้างชื่อให้กับตัวเขา”

 

ทางด้านหนุ่ม James Arthur ก็เคยชี้แจงในกรณีนี้กับทาง The Sun ตั้งแต่ปีที่แล้วว่า “ผมไม่มีอะไรจะตอบเลยจริงๆ นี่มันปี 2017 แล้ว เดี๋ยวนี้เพลงตามตลาดมีแค่เจ็ดตัวโน๊ตเท่านั้น เพลงเศร้าทุกๆเพลงก็เลยฟังคล้ายๆกันไปหมด หลายคนเลยต้องมาเจ็บตัวเพราะสิ่งที่ไร้เหตุผลพวกนี้”

 

ระหว่างที่คดีนี้รอการตัดสินจากศาล อยากให้ชาว Rock On ลองฟังเทียบกันดูก่อน ว่ามีความคล้ายกันจริงหรือไม่ และมากน้อยเพียงใดครับ

 

 

 

ที่มา NME

เรียบเรียงโดย Rock On Radio Team


LATEST NEWS

ชมตัวอย่างว่าที่สารคดีเพลงแห่งปีของ 'M.I.A.' ศิลปินสาวเชื้อสายศรีลังกา ผู้ปฏิวัติวงการดนตรีตะวันออก

ตัวอย่าง MATANGI / MAYA / M.I.A. สารคดีเรื่องเยี่ยมของแรปเปอร์และป็อบสตาร์สาวเชื้อสายศรีลังกา M.I.A. ถูกปล่อยออกมาให้ชมแล้ว เตรียมฉายเดือนกันยายนนี้

Mike Shinoda เปิดกว้างให้กับทุกความเป็นไปได้ในอนาคต รวมถึงการกลับไปทัวร์กับ Linkin Park อีกครั้ง

หลัง Mike Shinoda ได้ปล่อยอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก 'Post Traumatic' และกำลังอยู่ในช่วงออกทัวร์คอนเสิร์ต นี่คือความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นกับเขาในอนาคต

Foster The People ตายตาหลับแน่ หากได้ร่วมงานกับ Arctic Monkeys, Vampire Weekend, MGMT และวงชั้นเยี่ยมอีกมากมาย

Mark Foster ฟรอนต์แมนวงอัลเทอร์เนทีฟป็อบ-ร็อค Foster The People เอ่ยอยากร่วมงานกับศิลปินชั้นเยี่ยมมากมาย โดยเฉพาะคนที่มาจากภูมิหลังที่แตกต่างกับตัวเขาเอง