DJ
NOW PLAYING


NEWS
ศาลยุโรปสั่งรัฐบาลรัสเซียชดใช้ 'Pussy Riot' ราว 1.9 ล้านบาท หลังต้องติดคุกเมื่อหลายปีก่อน
Jul 19, 2018

ชื่อของวงพังก์หญิงล้วนจากรัสเซีย Pussy Riot กลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางเพียงชั่วข้ามคืน เมื่อสมาชิกของวงได้ออกปฏิบัติการเรียกร้องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัสเซียจากตำรวจอีกครั้ง โดยใช้สนามแข่งขันบอลโลกนัดชิงชนะเลิศเพื่อให้ทั้งโลกได้เห็นกับตา จนพวกเธอถูกรวบตัวไปดำเนินคดี และรับโทษจำคุกเป็นเวลา 15 วัน รวมถึงถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมงานกีฬาทุกประเภทนาน 3 ปี เรียบร้อยแล้ว [คลิกอ่านรายละเอียดเหตุการณ์ทั้งหมด]
 


เมื่อปี 2012 สมาชิกของวง Pussy Riot สามคน ต้องถูกตัดสินจำคุกถึง 2 ปี หลังโดนข้อหาตั้งตัวเป็นอันธพาล ดูหมิ่นศาสนา จากการคอนเสิร์ต ‘Punk Prayer’ บนแท่นบูชาในอาสนวิหารพระคริสต์ผู้ช่วยให้รอด (Cathedral of Christ the Saviour) เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน และศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย และถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโบสถ์ ซึ่งวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออนไลน์ ได้กลายเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็ว
 


หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านไปนานถึง 6 ปี ดูเหมือนว่าการกลับมาแสดงจุดยืนอีกครั้งของ Pussy Riot จะเป็นผลแล้ว เมื่อศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปได้ตัดสินว่ารัฐบาลรัสเซียต้องจ่ายค่าชดเชยที่ได้ก่อจลาจลจำนวน 50,000 ยูโร หรือราว 1.9 ล้านบาท


จากรายงานของ BBC ระบุว่า  รัฐบาลรัสเซียได้ละเมิดบทความต่างๆของอนุสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหภาพยุโรป รวมถึง “เงื่อนไขที่แออัดของสมาชิกวงดนตรีในการเดินทางไปและออกจากห้องพิจารณาคดีเพื่อเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีของพวกเธอ และเนื่องจากพวกเธอต้องทนทุกข์ ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธและสุนัขเฝ้ายาม แม้ว่าจะไม่แสดงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยให้เห็น
 


ศาลยังเสริมอีกว่าการขัง Nadya Tolokonnikova, Masha Alyokina และ Katya Samutsevich สำหรับ “เพียงแค่ใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส โบกมือไปมา แล้วเตะขาไปรอบๆ และใช้ภาษาที่หนักหน่วง โดยไม่ต้องวิเคราะห์เนื้อเพลง หรือบริบททางการแสดงของพวกเขา” เป็นความความรุนแรงที่เกิดกว่าเหตุ โดยขณะนี้ ทางรัฐบาลรัสเซียยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

𝖕𝖚𝖘𝖘𝖞 𝖗𝖎𝖔𝖙 on Twitter

we won the case against our government in the european court of human rights!! 6 years after the punk prayer https://t.co/6vhjuUhJ9v

ล่าสุด Riot Pussy ได้ทวีตฉลองถึงในชัยชนะในครั้งนี้แล้ว โดยเขียนว่า “เราชนะคดีกับรัฐบาลของเราในศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปค่ะ!” โดยเมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร พวกเธอก็ได้ปล่อยเพลงมิวสิควิดีโอใหม่ในชื่อ “Track About Good Cop” โดยอ้างอิงถึงคำแถลงที่พวกเธอออกมาเรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับ "ตำรวจสวรรค์" ที่ต่อสู้เพื่อชาวรัสเซียโดยมี "ตำรวจสวะ" เป็นตัวขัดขวาง

 

ชมเอ็มวี “Track About Good Cop”

 

 

ข้อมูล NME, Pitchfork
เรียบเรียงโดย RockOn Radio Team

 

 

 

LATEST NEWSApp Downlaod IOS App Downlaod Android