NOW PLAYING

news

news

ศาลยุโรปสั่งรัฐบาลรัสเซียชดใช้ ‘Pussy Riot’ ราว 1.9 ล้านบาท หลังต้องติดคุกเมื่อหลายปีก่อน

Jul 19, 2018 / ดู 582 ครั้ง

ชื่อของวงพังก์หญิงล้วนจากรัสเซีย Pussy Riot กลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางเพียงชั่วข้ามคืน เมื่อสมาชิกของวงได้ออกปฏิบัติการเรียกร้องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัสเซียจากตำรวจอีกครั้ง โดยใช้สนามแข่งขันบอลโลกนัดชิงชนะเลิศเพื่อให้ทั้งโลกได้เห็นกับตา จนพวกเธอถูกรวบตัวไปดำเนินคดี และรับโทษจำคุกเป็นเวลา 15 วัน รวมถึงถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมงานกีฬาทุกประเภทนาน 3 ปี เรียบร้อยแล้ว [คลิกอ่านรายละเอียดเหตุการณ์ทั้งหมด]
 


เมื่อปี 2012 สมาชิกของวง Pussy Riot สามคน ต้องถูกตัดสินจำคุกถึง 2 ปี หลังโดนข้อหาตั้งตัวเป็นอันธพาล ดูหมิ่นศาสนา จากการคอนเสิร์ต ‘Punk Prayer’ บนแท่นบูชาในอาสนวิหารพระคริสต์ผู้ช่วยให้รอด (Cathedral of Christ the Saviour) เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน และศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย และถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโบสถ์ ซึ่งวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออนไลน์ ได้กลายเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็ว
 


หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านไปนานถึง 6 ปี ดูเหมือนว่าการกลับมาแสดงจุดยืนอีกครั้งของ Pussy Riot จะเป็นผลแล้ว เมื่อศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปได้ตัดสินว่ารัฐบาลรัสเซียต้องจ่ายค่าชดเชยที่ได้ก่อจลาจลจำนวน 50,000 ยูโร หรือราว 1.9 ล้านบาท


จากรายงานของ BBC ระบุว่า  รัฐบาลรัสเซียได้ละเมิดบทความต่างๆของอนุสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหภาพยุโรป รวมถึง “เงื่อนไขที่แออัดของสมาชิกวงดนตรีในการเดินทางไปและออกจากห้องพิจารณาคดีเพื่อเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีของพวกเธอ และเนื่องจากพวกเธอต้องทนทุกข์ ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธและสุนัขเฝ้ายาม แม้ว่าจะไม่แสดงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยให้เห็น
 


ศาลยังเสริมอีกว่าการขัง Nadya Tolokonnikova, Masha Alyokina และ Katya Samutsevich สำหรับ “เพียงแค่ใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส โบกมือไปมา แล้วเตะขาไปรอบๆ และใช้ภาษาที่หนักหน่วง โดยไม่ต้องวิเคราะห์เนื้อเพลง หรือบริบททางการแสดงของพวกเขา” เป็นความความรุนแรงที่เกิดกว่าเหตุ โดยขณะนี้ ทางรัฐบาลรัสเซียยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

𝖕𝖚𝖘𝖘𝖞 𝖗𝖎𝖔𝖙 on Twitter

we won the case against our government in the european court of human rights!! 6 years after the punk prayer https://t.co/6vhjuUhJ9v

ล่าสุด Riot Pussy ได้ทวีตฉลองถึงในชัยชนะในครั้งนี้แล้ว โดยเขียนว่า “เราชนะคดีกับรัฐบาลของเราในศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปค่ะ!” โดยเมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร พวกเธอก็ได้ปล่อยเพลงมิวสิควิดีโอใหม่ในชื่อ “Track About Good Cop” โดยอ้างอิงถึงคำแถลงที่พวกเธอออกมาเรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับ "ตำรวจสวรรค์" ที่ต่อสู้เพื่อชาวรัสเซียโดยมี "ตำรวจสวะ" เป็นตัวขัดขวาง

 

ชมเอ็มวี “Track About Good Cop”

 

 

ข้อมูล NME, Pitchfork
เรียบเรียงโดย RockOn Radio Team

 

 

 


LATEST NEWS

Ozzy Osbourne ฉลองครบรอบวีรกรรมสุดเพื้ยน ด้วยการออกของเล่นใหม่ 'ตุ๊กตาค้างคาวหัวขาด'

นี่คือไอเท็มนี่เหล่าสาวกของ Black Sabbath และฟรอนต์แมนเจ้าของฉายาเจ้าชายแห่งความมืดหม่น ควรมีไว้ในครอบครอง!!

Foals ปล่อยมิวสิควิดีโอ ''Exits'' ซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้มคัมแบ็ค 'Everything Not Saved Will Be Lost - Part 1' ออกมาสะกดแฟนๆ

ทัวร์คอนเสิร์ตโปรโมต 'Everything Not Saved Will Be Lost - Part 1' อัลบั้มชุดใหม่ในรอบ 4 ปีของ Foals กำลังจะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมนี้

Vampire Weekend เตรียมปล่อยงานเพลงชุดใหม่ 'FOTB' แบบดับเบิ้ลอัลบั้ม ได้ฟังสองแทร็กแรกพร้อมกันอาทิตย์หน้า!!

ชื่ออัลบั้มชุดใหม่ในรอบเกือบ 6 ปีของ Vampire Weekend ถูกเปลี่ยนจาก 'Mitsubishi Macchiato' เป็น 'FOTB' และจะเป็นชุดที่ปล่อยออกมาในรูปแบบดับเบิ้ลอัลบั้มจำนวน 18 แทร็ก

Blink-182 กลับเข้าสตูดิโออีกครั้ง พร้อมแอบโผล่ไปร่วมงานในเพลงใหม่ของดูโอ้อิเลกทรอนิกส์ The Chainsmokers!

The Chainsmokers เคยระบายความเป็นแฟนเพลงตัวยงของ Blink-182 ผ่านเนื้อร้องในเพลงฮิตสร้างชื่ออย่าง ''Closer'' เมื่อปี 2016 อีกด้วย