NOW PLAYING

news

news

ศาลยุโรปสั่งรัฐบาลรัสเซียชดใช้ ‘Pussy Riot’ ราว 1.9 ล้านบาท หลังต้องติดคุกเมื่อหลายปีก่อน

Jul 19, 2018 / ดู 395 ครั้ง

ชื่อของวงพังก์หญิงล้วนจากรัสเซีย Pussy Riot กลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางเพียงชั่วข้ามคืน เมื่อสมาชิกของวงได้ออกปฏิบัติการเรียกร้องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัสเซียจากตำรวจอีกครั้ง โดยใช้สนามแข่งขันบอลโลกนัดชิงชนะเลิศเพื่อให้ทั้งโลกได้เห็นกับตา จนพวกเธอถูกรวบตัวไปดำเนินคดี และรับโทษจำคุกเป็นเวลา 15 วัน รวมถึงถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมงานกีฬาทุกประเภทนาน 3 ปี เรียบร้อยแล้ว [คลิกอ่านรายละเอียดเหตุการณ์ทั้งหมด]
 


เมื่อปี 2012 สมาชิกของวง Pussy Riot สามคน ต้องถูกตัดสินจำคุกถึง 2 ปี หลังโดนข้อหาตั้งตัวเป็นอันธพาล ดูหมิ่นศาสนา จากการคอนเสิร์ต ‘Punk Prayer’ บนแท่นบูชาในอาสนวิหารพระคริสต์ผู้ช่วยให้รอด (Cathedral of Christ the Saviour) เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน และศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซีย และถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโบสถ์ ซึ่งวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออนไลน์ ได้กลายเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็ว
 


หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านไปนานถึง 6 ปี ดูเหมือนว่าการกลับมาแสดงจุดยืนอีกครั้งของ Pussy Riot จะเป็นผลแล้ว เมื่อศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปได้ตัดสินว่ารัฐบาลรัสเซียต้องจ่ายค่าชดเชยที่ได้ก่อจลาจลจำนวน 50,000 ยูโร หรือราว 1.9 ล้านบาท


จากรายงานของ BBC ระบุว่า  รัฐบาลรัสเซียได้ละเมิดบทความต่างๆของอนุสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหภาพยุโรป รวมถึง “เงื่อนไขที่แออัดของสมาชิกวงดนตรีในการเดินทางไปและออกจากห้องพิจารณาคดีเพื่อเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีของพวกเธอ และเนื่องจากพวกเธอต้องทนทุกข์ ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธและสุนัขเฝ้ายาม แม้ว่าจะไม่แสดงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยให้เห็น
 


ศาลยังเสริมอีกว่าการขัง Nadya Tolokonnikova, Masha Alyokina และ Katya Samutsevich สำหรับ “เพียงแค่ใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส โบกมือไปมา แล้วเตะขาไปรอบๆ และใช้ภาษาที่หนักหน่วง โดยไม่ต้องวิเคราะห์เนื้อเพลง หรือบริบททางการแสดงของพวกเขา” เป็นความความรุนแรงที่เกิดกว่าเหตุ โดยขณะนี้ ทางรัฐบาลรัสเซียยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

𝖕𝖚𝖘𝖘𝖞 𝖗𝖎𝖔𝖙 on Twitter

we won the case against our government in the european court of human rights!! 6 years after the punk prayer https://t.co/6vhjuUhJ9v

ล่าสุด Riot Pussy ได้ทวีตฉลองถึงในชัยชนะในครั้งนี้แล้ว โดยเขียนว่า “เราชนะคดีกับรัฐบาลของเราในศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปค่ะ!” โดยเมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร พวกเธอก็ได้ปล่อยเพลงมิวสิควิดีโอใหม่ในชื่อ “Track About Good Cop” โดยอ้างอิงถึงคำแถลงที่พวกเธอออกมาเรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับ "ตำรวจสวรรค์" ที่ต่อสู้เพื่อชาวรัสเซียโดยมี "ตำรวจสวะ" เป็นตัวขัดขวาง

 

ชมเอ็มวี “Track About Good Cop”

 

 

ข้อมูล NME, Pitchfork
เรียบเรียงโดย RockOn Radio Team

 

 

 


LATEST NEWS

Matty Healy เผย Tarek Musa จากวงอินดี้มาแรง Spring King เคยทำเพลงให้ 'Drive Like I Do' โปรเจคย่อยของ The 1975

Matty Healy ฟรอนต์แมนวงอินดี้ป็อบ-ร็อคสัญชาติอังกฤษ The 1975 ออกมาเผยสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตน และ Tarek Musa จากวงอินดี้ Spring King

Jonathan Davis ฟรอนต์แมน KoRn เผยความเห็นเกี่ยวกับการพูดจาหาเรื่อง Metallica จนทำให้ตัวเองเดือดร้อน!

Jonathan Davis นักร้องนำจากวงเมทัลแถวหน้า KoRn ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการเคยพูดจาเรื่องหาใส่วง Metallica จนทำให้ตนเดือนร้อน

ราชินีเพลงโซล Aretha Franklin เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 76 ปี

Aretha Franklin นักร้องระดับตำนาน เจ้าของฉายา ‘ราชินีเพลงโซล’ เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้วหลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมานานหลายปี เมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสฯของอเมริกา ในบ้านที่ดีทรอยท์

Suede ปล่อยเอ็มวีใหม่ 'Life is Golden' ถ่ายทำในเมืองร้างบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชียร์โนบีล!

Suede วง Brit-rock รุ่นใหญ่ผู้โด่งดังจากยุค 1990s Suede ปล่อยมิวสิควิดีโอ 'Life is Golden' หนึ่งในแทร็กจากอัลบั้มชุดใหม่ 'The Blue Hour'

'Imagine' ภาพยนตร์ของ John Lennon, Yoko Ono กำลังกลับมาฉายโรงอีกครั้ง ในเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่!

‘Imagine’ ภาพยนตร์สารคดีโรแมนติก/มิวสิเคิลของคู่รักสะท้านวงการเพลงโลก John Lennon และ Yoko Ono กำลังจะกลับมาฉายโรงอีกครั้ง ในรูปแบบรีมาสเตอร์ ที่เพิ่มฉากใหม่กว่า 15 นาที

ทำเพลงด้วยกัน? ลูกชายของ John Lennon และ Paul McCartney โพสต์ภาพเซลฟี่คู่กันขณะเล่นกีต้าร์

เป็นภาพที่เราไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนัก เมื่อ Sean Ono Lennon และ James McCartney ลูกชายของสองสมาชิกจากตำนาน The Beatles อย่าง John Lennon และ Paul McCartney ถ่ายภาพเซลฟี่ร่วมกันลงในอินสตาแกรมเมื่อวานนี้

13 เสื้อยืดลายวงดนตรีเฮฟวี่เมทัลยอดเยี่ยมตลอดกาลที่ควรตามล่ามาเก็บให้ครบ! (พร้อมแหล่งขาย)

แฟนเพลงเฮฟวี่เมทัลทุกท่านจงกำเงินในมือของคุณให้แน่น เพราะเสื้อยืดลายวงดนตรีเฮฟวี่เมทัลทั้ง 13 แบบดังต่อไปนี้ ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่า ควรตามล่ามาเก็บให้ครบเป็นอย่างยิ่ง!

รถมินิของ Paul McCartney จะถูกนำไปประมูลพร้อมกับรถคันสุดท้ายของ John Lennon

รถคันที่มีเจ้าของเป็นนักดนตรีระดับโลกอย่าง Paul McCartney และ John Lennon กำลังจะถูกนำไปประมูลทอดตลาดในอเมริกา ในวันที่ 1 กันยายนนี้แล้ว